top of page

4 Problems When Solving SAT MATH Questions ( 4 ปัญหา ทำโจทย์ SAT MATH ไม่ได้ซักที)


“ทำโจทย์ SAT MATH เท่าไหร่ คะแนนก็ไม่อัพซักที เพราะอะไรนะ?”

เชื่อว่าน้องหลายๆ คนต้องเจอปัญหาทำโจทย์ SAT MATH เท่าไหร่ ก็ดูจะไม่กระเตื้องขึ้นซักที นั่นเป็นเพราะว่า น้องไม่รู้ว่าปัญหาที่ตัวเองกำลังเจออยู่นั้นคืออะไรนั่นเอง และเมื่อไหร่ที่เราไม่รู้ปัญหา เราก็จะไม่รู้วิธีการแก้ที่ถูกต้อง ทำโจทย์ไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้จุดหมาย วันนี้ KRUPIMHOUSE เลยอยากเอาประสบการณ์การสอน SAT มาลิสต์ให้ฟังว่า ปัญหาการทำโจทย์ MATH ทั้งหมดมีอะไรบ้าง


4 ปัญหา ทำโจทย์ SAT MATH ไม่ได้ซักที

1. แปลไม่ออก! จบตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! ปัญหานี้เรียกว่าเป็นปัญหาที่หนักสุดเลยก็ว่าได้ เพราะเข้าใจว่าน้องหลายๆ คนไม่คุ้นเคยกับการ ทำโจทย์เป็นภาษาอังกฤษมาก่อน แต่ถ้าน้องสังเกตดีๆ โจทย์ SAT MATH ไม่ได้แปลยากขนาดนั้น โจทย์ให้ Story มามากมาย แต่เราต้อง “เลือก” ที่จะแปลเฉพาะจุดที่สำคัญ!! ใคร ทำอะไร เท่าไหร่ แค่นั้นพอ!

2. แปลออก แต่ตีโจทย์ไม่เป็น! ปัญหานี้หนักหนาไม่แพ้กัน! จากประสบการณ์ น้องๆหลายคน ไม่สามารถตีโจทย์ แล้วตั้งออกมาเป็นสมการได้ ไม่รู้ว่าต้องทำอะไรเป็นอย่างแรก แล้วต้องทำอะไรต่อทีหลัง Tips ง่ายๆอยากให้ลองเอาไปทำ คือ ลองกวาดตาโจทย์ทั้งหมด ลงไปที่บรรทัดสุดท้าย แล้วอ่าน “สิ่งที่โจทย์ถาม!!” โจทย์ถามหาอะไร ต้องการอะไรอยู่ แล้วเราจะหาสิ่งนั้นมาได้ยังไง แล้วกลับไปอ่านว่า “โจทย์ให้ข้อมูลอะไรเรามาบ้าง!!” หน้าที่ของเรา คือ เอาสิ่งที่โจทย์ให้มา หาคำตอบสุดท้ายนั่นเอง!!

ปัญหาอีกอย่างที่เราเจอบ่อย ที่สุด คือ น้องๆ หลายคน มีความกลัว กลัวว่าจะ “ผิด” ทำให้น้องๆ ไม่กล้าที่จะคิด และเขียนมันออกมา แค่อ่านโจทย์ก็ไปต่อไม่เป็น คิดว่าตัวเองทำไม่ได้แล้ว KRUPIMHOUSE เลยอยากจะบอกว่า เราต้องมั่นใจ ค่อยๆ คิดค่อยๆ เขียนมันออกมา ไม่มีใครเก่ง SAT MATH มาตั้งแต่เริ่ม ทุกอย่างใช้การฝึกฝน ไม่ต้องกลัวว่าจะผิด ถ้าผิดก็ลบแล้วแก้ใหม่ แค่นั้นเอง!

3. แปลออก ตีโจทย์แตก แต่คิดเลขผิด! เหมือนตกม้าตายเอาบรรทัดสุดท้าย! ปัญหานี้ เจอบ่อยมาก! น้องๆหลายคน พลาดเพียงเพราะแค่ คิดเลขไม่แม่นยำพอ ย้ายข้างแก้สมการผิด บวกลบเลขผิด แม้กระทั่งอ่านลายมือตัวเองไม่ออก ก็เจอมาแล้ว! วิธีแก้ที่ดีที่สุด คือในช่วงแรกของการฝึกทำโจทย์ SAT MATH ฝึกตั้งสติก่อน อย่าพึ่งเริ่มจับเวลา ค่อยๆคิด ไม่ต้องรีบร้อน และเมื่อเราชินกับการควบคุมสติแล้ว ค่อยๆลองทำให้เร็วขึ้น แล้วค่อยเริ่มฝึกจับเวลาทีหลัง และอย่าลืม!! ฝึกทดเลขให้ไว แต่ต้องเป็นระเบียบ!! ฝึกทดเลขให้เป็นระบบ!!

4. เนื้อหาไม่แม่น จำสูตรไม่ได้! จากประสบการณ์การสอน MATH มาปัญหานี้เจอเยอะมาก! น้องหลายคนอ่านโจทย์ SAT MATH หนึ่งข้อ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่า โจทย์ข้อนี้อยู่ในเรื่องอะไร หัวข้อไหน ทำให้ไม่สามารถเลือกใช้สูตรมาแก้ข้อนั้นๆได้อย่างถูกต้อง นั่นเป็นเพราะน้องๆไม่ได้จัดระบบเนื้อหา ที่มีทั้งหมดให้เป็นระเบียบในหัวสมอง ขาดความเข้าใจในเนื้อหา และไม่ท่องจำให้คล่องนั่นเอง! รู้ใช่มั้ยว่าวิธีแก้คืออะไร!? "ท่อง ท่อง และ ท่อง!" พยายามจับระบบเนื้อหาทั้งหมด ในสมองให้กลายเป็นภาพเดียวกัน ใครที่เรียนกับครูฟ้า ครูฝน จะรู้ดีว่าการทำ Mind Mapping ช่วยได้เยอะแค่ไหน และท่องมันซะ ให้ขึ้นใจ! เนื้อหาแม่นแล้ว ไปทำโจทย์ เดี๋ยวสูตรมันขึ้นมาในหัวเอง!!

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว รู้รึยังว่าปัญหาของตัวเองคืออะไร? ถ้ายังไม่รู้ลอง เอา Practice test มาหนึ่งชุด จากหนังสือเล่มไหนก้ได้ แล้วลองจับเวลาทำดู แล้วลองสังเกตุข้อที่ผิดพลาดของตัวเอง ว่าเราผิดเพราะอะไร! ตัวน้องเท่านั้นจะรู้ดีที่สุด! ไปเรียน SAT มาเป็นสิบๆที่ แต่ถ้าไม่สามารถหาปัญหาของตัวเองเจอคือจบ! หลังจากรู้ปัญหาแล้ว เราสามารถแก้มันได้ตรงจุด และคะแนนอัพแบบพรุ่งพรวดแน่นอน!!

 

หรือถ้าอยากมีคนช่วยแก้ปัญหาให้ละก็

ติดต่อ KRUPIMHOUSE ได้ทุกเมื่อ

เบอร์ : 02-587-8095

Line ID : @KRUPIMHOUSE

Website: www.KRUPIMHOUSE.com

Facebook : NEW SAT Krupimhouse

 

Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Line
  • Instagram
  • Facebook
  • Twitter
bottom of page