top of page

College Admission 101 : High School Transcript

Updated: Feb 17

ความสามารถ ด้าน academics (ด้านวิชาการ) คือ สิ่งแรกที่ admission officers มองเห็น หากน้องๆ อยากเข้าเรียนต่ออเมริกา ในมหาวิทยาลัยในระดับ Top น้องๆ ต้องมีความพร้อมที่จะ take course ในระดับยากขึ้น ทำ project ในระดับ in-depth ได้ ดังนั้น มันเป็นเรื่องปกติ ที่ เวลา admission officers ตัดสินใจว่าจะยกที่นั่งให้กับใคร ความเป็นเลิศด้านวิชาการ คือเกณฑ์แรกที่น้องๆ ต้องผ่านด่านให้ได้ admission officers ต้องการความมั่นใจว่า น้องมีครบทั้งความรู้และ skill ที่จำเป็น น้องจะไปรอด และ จะรอดได้ดี ในสภาพแวดล้อมการเรียนที่เข้มข้น

 

แต่มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ที่เอาไว้แสดง ความเป็นเลิศด้าน academics? ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด คือ High School Transcript ใน Blog นี้พี่ๆ KPH จะมาพูดถึงความสำคัญของ Transcript ในการยื่นสมัครเข้า Top US University อย่ารอช้า ลงไปอ่านได้เลยHigh School Transcript
High School Transcript

High School Transcript

หลายๆ มหาวิทยาลัยต้องการดู Transcript เพราะมันเป็นตัวอธิบายว่า “how well you performed academically throughout high school” ที่ผ่านมาในตลอดช่วง High School น้อง perform ได้ดีแค่ไหน transcript ไม่เพียงแต่อธิบาย ความเป็นเลิศด้านวิชาการเท่านั้น แต่ละวิชาที่อยู่บน transcript สามารถเป็นตัวอธิบายตัวตนของน้องได้เป็นอย่างดี น้องพร้อมที่จะท้าทยตัวเองไปสู่ระดับที่ยากขึ้นหรือไม่ ตัวเลขที่อยู่บน transcript สามารถอธิบายคุณสมบัติหลายๆ อย่างของน้อง ที่ซ่อนอยู่หลังตัวเลขเหล่านั้นได้ ไม่ว่าจะเป็น ความรับผิดชอบ ambition และคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย

 

Grade Point Average (GPA)

GPA หรือ Grade Point Average คือเกรด มักจะอยู่ในช่วง scale 0.0 – 4.0 ที่สะท้อนให้เห็นถึง performance ของน้องในช่วง High School เป็นตัวเลขตัวแรกที่น้องจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับ candidate คนอื่น สำหรับน้อง ๆ ที่โรงเรียนให้เกรดในระบบ ตัวอักษร A B C D สามารถใช้ตารางด้านล่างนี้เอาไว้เทียบ scale ได้เลย


Letter

GPA

A+

4.0

A

4.0

A-

3.7

B+

3.7

B

3.0

B-

2.7

C+

2.3

C

2.0

C-

1.7Advanced Placement (AP) Curriculum

หลักสูตร Advanced Placement (AP) คือ คอร์สเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ที่น้องๆ High School สามารถลงเรียนได้ จัดสอบโดย College Board  ซึ่งเป็นผู้จัดคนเดียวกับข้อสอบ SAT นั่นเอง หลักสูตร AP ถูกสอนในโรงเรียน ม.ปลาย หลายๆ โรงเรียนใน US อย่างไรก็ตาม ในไทยอาจจะไม่แพร่หลายนัก โรงเรียนที่เปิดสอนจะเป็นโรงเรียนนานาชาติ เท่านั้น เนื่องจากข้อสอบ SAT Subject Test ถูกยกเลิกไป ในช่วงหลังๆ AP ถูกนำมาพิจารณาเพื่อนำมาทดแทนมากขึ้น

 

ไม่มีการบังคับให้ เรียนหลักสูตร AP แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม AP สามารถทำให้ Transcript ของน้อง Strong ขึ้นมาก การเลือกเรียน AP แสดงให้เห็นถึง ความสามารถด้านวิชาการ ความตั้งใจ วินัย ความรับผิดชอบ และ ความพร้อมที่จะเข้าสู่การศึกษาในระดับที่สูงขึ้น และ ยากขึ้น


การทำคะแนน AP ให้ดี ทำให้ profile แข็งแรง และ เพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับเข้าเรียนใน TOP US University ได้ อีกทั้ง คะแนน AP ที่สูงพอ เปิดโอกาสให้น้อง เก็บ credit ในมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ก่อนจะเข้าไปเรียนจริงได้อีกด้วยInternational Curriculums

นอกเหนือจาก AP ก็ยังมีอีกหลายหลักสูตร ที่ offer ในหลายๆ โรงเรียน ทั่วโลก ดังนั้น น้องสามารถเลือกหลักสูตรที่ โรงเรียนตัวเองเปิดสอน หรือหลักสูตรที่น้องเห็นว่าเหมาะสมได้เลย ยกตัวอย่างเช่น A-levels หรือ IB สองหลักสูตรนี้สามารถทำให้ Transcript ของน้อง Strong ขึ้นได้มากเหมือนกันThe International Baccalaureate (IB) Diploma

The International Baccalaureate (IB) Diploma Program เป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่เปิดสอนในหลายๆ โรงเรียน ที่เปิดโอกาสให้น้องได้ท้าทายตัวเอง ด้วยหลักสูตรที่ความยากในระดับมหาวิทยาลัย เปิดโอกาสให้น้องส่งสัญญาณให้กับ Admission Officers ว่าน้องมีความสามารถ ในการเรียนในระดับสูง


AP เป็นหลักสูตรของ US แต่ IB เป็นหลักสูตรของสวิตเซอร์แลนด์ แต่ทั้งคู่มีเป้าหมายเดียวกัน คือการเตรียมความพร้อมน้อง ๆ High School สู่ระดับมหาวิทยาลัย Admission Officers คุ้นเคยกับทั้งสองหลักสูตร ดังนั้นไม่ต้องกังวลไป ว่าน้องควรสอบอะไรมากกว่ากัน


International GCSEs และ A-Levels

The General Certificate of Secondary Education (GCSEs) และ Advanced Level (A-Levels) เป็นหลักสูตรของอังกฤษ โดย GCSEs จะสอบโดยน้องๆ อายุ 14 – 16 ตามมาด้วย A- levels ที่ถูกสอบโดยน้องๆ อายุ 16 – 18 โรงเรียนที่ใช้ระบบอังกฤษ จะจัดหลักสูตร 2 ตัวนี้


ไม่ว่าน้องจะสอบ AP ของ US หรือ A-levels ของ UK หรือ IB ของ Switzerland เกรดคะแนนและperformance ที่ได้จากการเรียนและทดสอบหลักสูตรเหล่านี้ จะสะท้อนลงไปใน Transcript ที่จะทำหน้าที่เดียวกัน ในกระบวนการสมัครเข้า TOP University คือ เป็นตัวสะท้อนว่า น้องมีความพร้อมและมีศักยภาพ พร้อมที่จะท้าท้ายตัวเองในระดับการศึกษาที่สูงขึ้นแล้วหรือยัง

 

หลังจากอ่าน Blog นี้แล้ว พี่ๆ หวังว่า น้องๆ ที่อยากเรียนต่ออเมริกา ในมหาวิทยาลัยระดับ TOP/ IVY League จะเห็นถึงความสำคัญของ Transcript และหวังว่าน้องๆ จะวางแผน การเลือกวิชาเรียนต่างๆ ในโรงเรียนได้ดียิ่งขึ้น พยายามให้ Transcript สะท้อนถึงความสามารถด้านวิชาการของตัวเองมากที่สุด อย่างไรก็ตาม หากน้องๆอยากให้ transcript ของตัวเองดู strong ขึ้นไปอีก ยังมีข้อสอบให้น้องๆ เลือกอีกหลายตัวด้วยกัน ทั้ง AP, IB และอื่นๆ ตามที่กล่าวไปข้างต้น


ซึ่งพี่ๆ KPH ไม่ปล่อยให้น้องเตรียมตัวสอบ AP โดยลำพัง พี่ๆได้เลือก 7 วิชา จาก 38 วิชา มาเปิดให้น้องๆ ได้เลือกเรียนกันตามที่ตัวเองสนใจ อ่านรายละเอียดคอร์ส AP ได้ที่ page นี้


แต่หากยังอยากแสดงความสามารถเพิ่มขึ้นไปอีก การเลือกสอบ Standardized test อย่าง Digital SAT หรือ ACT ก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะแพร่หลายในประเทศไทย หา resource เตรียมตัวง่าย ดังนั้น วางแผนให้ดี อยากสอบตัวไหน เตรียมตัวให้พร้อม และลงสมัครได้เลย!


อ่านรายละเอียกคอร์ส Digital SAT ได้ที่ page นี้

อ่านรายละเอียดคอร์ส ACT ได้ที่ page นี้


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Call : 064-954-7733

Line ID: @krupimhouse


Comments


Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Line
  • Instagram
  • Facebook
  • Twitter
bottom of page